• NBCN

Đống rác đỏ & Cây chổi vàng


Liên hoan giải thường "Cây chổi vàng".

Tin tổng hợp: "Cây chổi vàng" là một giải thưởng điện ảnh của Trung Quốc từ năm 2009, dành tặng cho những đạo diễn, diễn viên và bộ phim dở nhất trong năm.


Còn ở VN, giải thưởng "Cây chổi vàng" ra đời từ năm 2017, là chương trình tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, từ đó tuyên truyền để xã hội quan tâm hơn đến ngành nghề vệ sinh môi trường. Người lao động giờ đây có thể cảm nhận được rằng những công việc mà họ làm không chỉ là những hy sinh thầm lặng, mà còn được lãnh đạo tận dụng.


Với "Cây chổi vàng" VN lần thứ 2, ban tổ chức đã trao giải cho 72 công nhân tiêu biểu. Đặc biệt, trong lễ trao giải lần này, vào tối 10.01.2020 tại thủ đô, ban tổ chức đã đặc cách truy tặng danh hiệu "Cây chổi vàng" cho chị Lê Thị Thu Hà - công nhân quét rác thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Đống Đa đã gặp tai nạn và tử vong khi đang làm việc trên đường Láng hồi tháng 4.2019. Trần Đức Anh và Trần Đức Hiếu - con trai nữ lao công đã thay mặt mẹ lên nhận giải thưởng này. 


Một số người đọc tin phải buộc miệng: Đống rác có quyền trao giải thưởng cho cây chổi?


Nhiều người khác thì chép miệng: Nhà nước này chuyên nghiệp việc tổ chức hội nghị và liên hoan, sử dụng tiền thuế của dân và công đoàn phí của người lao động lẫn người sử dụng lao động vào những công tác đơn thuần nặng tính tuyên truyền và có thể nhét túi số phần trăm hoa hồng, trong khi, lẽ ra phải giúp người lao động vệ sinh môi trường thiết thực hơn bằng cách giáo dục quần chúng, từ mẫu giáo trở lên, biết gìn giữ vệ sinh đô thị, và, bằng cách đặt nhiều thùng rác trên phố cho người dân sử dụng...