• NBCN

Đề nghị mở thêm lớp mầm non cho con công nhân lao động khu công nghiệp


Ông Nguyễn Văn Thiệu - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Hải Bối - trao đổi, trả lời một số kiến nghị của công nhân lao động đang ở trọ trên địa bàn. Ảnh: Hải Anh

Trong cuộc trao đổi về ảnh hưởng COVID-19 đối với công nhân lao động khu công nghiệp, nhiều công nhân lao động đang ở trọ tại các xã Hải Bối, Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã đề nghị mở thêm lớp học mầm non cho con công nhân lao động khu công nghiệp. Hiện, riêng xã Hải Bối đã có trên 4.200 khẩu là công nhân lao động ở trọ. Chia sẻ về những mong muốn, nhiều công nhân lao động kiến nghị có thêm lớp học mầm non cho con họ bởi trên địa bàn vừa thiếu phòng học, mỗi lớp học lại rất đông.

Bên cạnh đó, các công nhân cũng phản ánh tình trạng trạm y tế đã được bố trí ở vị trí thuận tiện, tuy nhiên do chỉ khám trong giờ hành chính nên công nhân lao động khó tiếp cận vì họ phải làm ca.

Một số vấn đề nữa là con của công nhân lao động ở trọ không có sân chơi; Các phòng tập thể dục bật nhạc quá to nên ảnh hưởng đến giờ giấc nghỉ ngơi, nhất là với những công nhân lao động làm ca; ô nhiễm môi trường từ các lò mổ gia súc; an ninh trật tự đô thị.

Trao đổi với công nhân lao động về các vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Thiệu - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Hải Bối cho biết xã có 3 trường công lập, trong đó trường tiểu học rất đông với trên 2.200 học sinh; hiện thiếu khoảng 18 phòng học và đều không có phòng chức năng. Hiện xã đã kiến nghị với Hội đồng nhân dân để có giải pháp mở thêm phòng học. Đối với ô nhiễm từ các lò mổ gia súc, ông Thiệu cho biết đây là sự bức xúc chung của nhân dân trên địa bàn chứ không của riêng công nhân lao động đang ở trọ tại đây. Do đó, đề án xử lý ô nhiễm môi trường đang được xây dựng.

Với tình trạng hàng quán gây ách tắc giao thông, ông Thiệu chia sẻ thông tin xã đã đề nghị xây dựng một chợ trung tâm của xã để khắc phục hàng quán, bán rong làm ảnh hưởng an ninh trật tự đô thị.

Còn với giá điện, giá nước, theo ông Thiệu xã sẽ tiếp tục tuyên truyền để các chủ nhà trọ có thể chia sẻ với công nhân lao động ở trọ, nhất là thời điểm đang khó khăn do COVID-19 gây ra.


Vấn đề bức xúc thiết thân của công nhân xã Hải Bối, Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) cũng là vấn nạn cần phải giải quyết ở các khu công nghiệp trên cả nước. Mô hình hội thảo đối thoại với công nhân này cần được nhân rộng khắp nơi.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com