• NBCN

Đầu năm, công nhân mong ước việc làm ổn định và được tăng lương thì cần làm gì?


Năm mới, công nhân mong muốn việc làm ổn định và được tăng lương. Ảnh và chú thích của báo LĐO.

Tin tổng hợp: Trước thềm năm mới 2020, phần lớn công nhân đều hy vọng về một năm nhiều đổi thay may mắn với công việc ổn định, mức thu nhập cao hơn năm cũ để chăm lo cuộc sống được tốt hơn.

Chị Trần Thị Nhường - công nhân Công ty TNHH Giày Athena Việt Nam (Ninh Bình) - đang nuôi hai con nhỏ, cuộc sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Chị Nhường chia sẻ, năm 2019, con thứ hai mới 1 tuổi của chị thường xuyên bị ốm nên chị đi làm không được đều. Do đó, mức thu nhập cũng không được cao, dao động trong khoảng từ 3,5-4 triệu đồng/tháng. Trong năm 2020, chị mong muốn sản xuất của công ty sẽ phát triển hơn để đời sống công nhân toàn công ty được khấm khá hơn.


Là công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), anh Bùi Mạnh Thắng cho biết, năm vừa rồi, trước khi về làm công nhân Công ty Yamaha, anh từng làm thợ sửa chữa tự do. Hiện tại, vì chưa lập gia đình nên chi tiêu tiết kiệm cũng giúp cuộc sống của anh tương đối ổn định với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng. Môi trường và điều kiện làm việc của công ty đảm bảo nên bước sang năm mới, anh Thắng tin tưởng bản thân vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với công ty. Đặc biệt, anh Thắng hy vọng năm 2020, công ty sẽ tăng lương cho công nhân.


Còn anh Nguyễn Văn An - công nhân Công ty TNHH Hoya Glass Disk Việt Nam - thuộc Khu Công nghiệp Thăng Long - tâm sự: “Là công nhân lao động đi làm, ai cũng mong có việc làm và thu nhập ổn định. Tôi cũng chỉ mong như vậy. Lương của tôi hiện tại là 8,5 triệu đồng/tháng. Năm mới này có nhiều dự định nên nếu năm 2020 mà được công ty tăng lương thì vừa hay. Tuy nhiên, để chủ động cho bản thân, tôi sẽ chi tiêu tiết kiệm hơn”.


Tất cả đều là những mơ ước bình dị, thiết thân và chính đáng của người lao động. Muốn được vậy, hãy cùng nhau thực hiện quyền lao động căn bản nhất của người lao động, theo đúng chuẩn yêu cầu của Tổ chức Lao động Quốc tế, mà VN cũng đã cam kết thực hiện, là thành lập, chọn lựa, hoạt động và liên kết những nghiệp đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi thiết thực của mình.