Đại dịch Vũ Hán Covid-19: Panama quyết định cho phép tàu Zaandam đi qua kênh đào


Ngày 27/3/2020, một tàu tiếp tế mang vật tư và bộ dụng cụ thử nghiệm Covid-19 đến tàu Zaandam, nơi bốn hành khách tử vong. (Nguồn: Reuters)

Tin tổng hợp: Theo chủ tàu liên danh Mỹ - Hà Lan, du thuyền Zaandam đã mắc kẹt ở khu vực biển Thái Bình Dương từ ngày 14/3/2020 sau khi một số cảng ở Nam Mỹ từ chối cho phép cập bến do thông tin có hàng chục hành khách trên du thuyền 1.800 người này có các triệu chứng giống như cúm.


Ngày 27/3/2020, chủ du thuyền Zaandam thông báo đã có 4 hành khách tử vong và thêm 2 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán Covid-19.


Vì lý do nhân đạo, ngày 28/3/2020, Panama đã đảo ngược quyết định ,cho phép tàu Zaandam đi qua kênh đào Panama. Cùng với quyết định này, một tàu khác - mang tên Rotterdam đã được điều từ San Diego tới khu vực ngoài khơi Panama, mang theo các nhân viên y tế, thực phẩm, thuốc men và dụng cụ thử nhanh virus cho hành khách trên tàu Zaandam.


Một du khách Pháp trên du thuyền cho hãng tin AFP biết qua điện thoại: Những hành khách không có biểu biện nhiễm virus Covid-19 đã được chuyên chở bằng phà để sang tàu Rotterdam trong ngày 28/3/2020.


Bộ trưởng Hàng Hải Panama Noriel Arauz cho biết hiện 401 hành khách được xét nghiệm có kết quả âm tính sẽ được phép rời tàu. Số còn lại những người có biểu hiện ốm và những người tiếp xúc gần với những người nghi nhiễm virus sẽ không được phép chuyển tàu.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com