Đại biểu Quốc hội đề xuất "thiến hóa học" tội phạm xâm hại tình dục trẻ em


Tin tổng hợp: Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp 9, Quốc hội khoá XIV, ngày 27.5, Đoàn giám sát của Quốc hội đã báo cáo kết quả giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em”.

Theo báo cáo của Chính phủ, giai đoạn từ 01.01.2015 -  30.6.2019 có 8.442 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý, với 8.709 trẻ bị xâm hại. Ngoài ra, còn số lượng khá lớn trẻ em lao động không đúng quy định của pháp luật về lao động, bị bỏ rơi và tảo hôn.

Nêu ý kiến thảo luận, Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình) đánh giá, vấn đề xâm hại trẻ em có "nhiều điều nóng mà rất buồn!".

Qua tiếp xúc cử tri, nhiều người khi nhắc đến vấn đề này đều bức xúc, ám ảnh. Cử tri mong muốn xử lý nghiêm khắc các đối tượng xâm hại tình dục.

Ông Phương nhấn mạnh, đối tượng bị bạo hành, xâm hại tình dục không ngờ tới nhưng phổ biến trong nhiều vụ án lại chính là người thân quen, thậm chí là cha mẹ ruột, ông bà của trẻ.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình). Ảnh Quốc hội.

Trong khi đó, việc xử lý vụ việc còn thiếu cơ chế và tính hiệu quả. “Liệu còn bao nhiêu trẻ em đang kêu cứu trong tuyệt vọng mà chưa được hồi đáp?” - ông Phương nói.

Vị đại biểu đoàn Quảng Bình cũng đề nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng nghiên cứu các phương tiện bảo vệ pháp luật, tăng cường khung pháp lý, hình phạt, tội danh đối với các đối tượng xâm hại trẻ em.“Cần mở rộng hình thức phạt như thiến hóa học, nâng mức xử phạt hành chính, công khai danh tính kẻ xâm hại để răn đe, chống tái phạm, đảm bảo an toàn cho trẻ” -ĐB Nguyễn Ngọc Phương.

Theo ông Phương, hình thức thiến hóa học đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng đối với tội danh này.


Cũng nêu ý kiến liên quan, Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (tỉnh Bắc Kạn) đặt vấn đề về việc trẻ bị xâm hại trên không gian mạng. Sự phát triển của Internet khiến trẻ em thành công dân số từ rất sớm, có nhiều mối quan hệ trên mạng và có nhiều cơ hội để học tập, phát triển. Tuy nhiên, Internet cũng mang lại các các tác động xấu, những mặt trái và đặt ra nhiều nguy cơ.

ĐBQH Nguyễn Thị Thủy phân tích về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em trên mạng xã hội. Ảnh Quốc hội.

Dẫn các số liệu, bà Thuỷ cho hay, một cuộc khảo sát mới đây cho biết, cứ 4 trẻ được khảo sát có 1 trẻ có kỷ niệm, ấn tượng đau buồn trên mạng, 1/3 số trẻ được khảo sát cho biết mình là nạn nhân bị bắt nạt trên mạng.


Đặc biệt, với công nghệ mạng, việc xâm hại trẻ em trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bà Thủy chỉ ra phương thức của những đối tượng vi phạm như: lập phòng chat ảo để tìm kiếm trẻ em, thả tin nhắn làm quen....


Các đối tượng này thường lấy tài khoản giả, tâm sự với trẻ rồi sau đó chuyển từ chủ đề học hành sang giới tính, tình dục và cho trẻ xem clip sex. Tiếp theo, đối tượng dụ trẻ khoe các bộ phận cơ thể trên mạng rồi ghi hình lại và sử dụng để ép trẻ phải nghe theo lời chúng, biểu diễn sex…


Bà Thủy khẳng định, việc xâm hại trên mạng để lại hậu quả rất lớn. Nếu bị xâm hại ở xã hội thì có thể chỉ một vài người biết tới, nhưng lên mạng thì nỗi đau này sẽ theo các em suốt cả đời. Đáng lo ngại hơn, trẻ ở trong nhà cũng có thể bị xâm hại bởi các đối tượng hoạt động phi biên giới.


Do đó, bà Thủy kiến nghị, các bậc cha mẹ cần hướng dẫn con tham gia mạng xã hội một cách an toàn. Bên cạnh đó, cần đưa nội dung giảng dạy này vào nhà trường để trẻ vừa được hưởng lợi từ các cơ hội trên mạng xã hội, vừa bảo vệ mình.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com