• NBCN

Đại biểu QH Trần Kim Yến (TP HCM) không đồng ý chính sách "cái gì ta không Quản được thì Cấm"


ĐBQH Trần Kim Yến (TP HCM) phát biểu tại thảo luận tổ sáng 10-6-2020. Ảnh: Nguyễn Ý

Tin tổng hợp: Sáng 10-6, Quốc hội (QH) thảo luận tại tổ về Dự thảo Luật Người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).

Đại biểu QH Trần Kim Yến (TP HCM) cho rằng việc Dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) có nhiều quy định bó buộc và làm khó doanh nghiệp. Vị đại biểu nguyên là Chủ tịch LĐLĐ TP HCM này không đồng ý với việc "cái gì ta không quản được thì lại cấm".

Đại biểu (ĐB) Trần Kim Yến (TP HCM), Bí thư Quận ủy quận 1, nguyên chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP HCM, cho rằng việc chuẩn bị nguồn lao động đó là hoạt động sơ tuyển, đào tạo nghề, ngoại ngữ, định hướng nghề… chất lượng nguồn lao động được thể hiện qua 3 thứ: Trình độ ngoại ngữ, kỹ năng nghề và ý thức tuân thủ pháp luật. Và để chuẩn bị nguồn nhân lực thì 3 yếu tố nêu trên không thể thực hiện trong một sớm, một chiều. Do vậy, để có nguồn lao động chất lượng cung ứng cho đối tác, doanh nghiệp (DN) cần có thời gian để tuyển chọn, đào tạo. Phải coi đây là nguồn đầu tư của chính DN, để khi có cơ hội, có thị trường thì DN mạnh dạn ký hợp đồng cung ứng ngay. Doanh nghiệp dễ bị mất cơ hội bởi những quy định bó buộc "Tuy nhiên tại khoản 2 điều 19 dự thảo luật lại quy định DN dịch vụ chỉ được chuẩn bị nguồn lao động nếu bên nước ngoài tiếp nhận lao động yêu cầu hoặc theo kế hoạch hợp tác hàng năm với bên nước ngoài tiếp nhận NLĐ…, tôi cho rằng làm vậy DN sẽ rất bị động và rất dễ bị mất cơ hội"- bà Yến nói.

Để dẫn chứng điều này, ĐB Yến cho biết trong tờ trình của Chính phủ có nêu một trong những hạn chế trong quá trình thực hiện Luật hiện hành, đó là DN không có nhiều thời gian để tuyển chọn, đào tạo người lao động theo yêu cầu và chất lượng của đối tác, dẫn đến chất lượng không đảm bảo hoặc mất cơ hội ký hợp đồng cung ứng lao động, giảm tính cạnh tranh với DN cung cứng lao động của quốc gia khác.

Tuy nhiên ban soạn thảo dự luật lại cho rằng quy định này là cần thiết để ngăn chặn tình trạng phía nước ngoài không có nhu cầu nhưng DN vẫn tạo nguồn lao động để bán lao động cho DN khác. "Vì vậy đại biểu đề nghị phải nghiên cứu lại quy định này"- nữ đại biểu TP HCM bày tỏ.

"Không phải cái gì ta không quản được thì lại cấm. Bởi nếu không cho DN tạo nguồn, thì khi tìm được thị trường sẽ không có nguồn lao động kịp thời để cung ứng, sẽ vuột mất cơ hội. Do vậy, cần có quy định để tạo điều kiện cho DN chủ động tạo nguồn lao động cho mình, tránh tình trạng "tay không bắt giặc"- tức là cứ ký hợp đồng với đối tác rồi tìm nguồn, tạo nguồn sau"-ĐB Trần Kim Yến.

Góp ý cho Điều 32 về Điều kiện doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu, nhận thầu công trình, dự án đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, ĐB Kim Yến cho rằng quy định tại khoản 3, điều 32 dự thảo là bó buộc và làm khó DN, bởi những hợp đồng, công trình dự án ở nước ngoài, thì DN được quyền tìm kiếm chuyên gia, lao động kỹ thuật cao - mà hiện tại những lao động này đang không làm việc cho DN, để đảm bảo thi công công trình mà họ đã trúng thầu đạt chất lượng.

Bên cạnh đó, bà Trần Kim Yến nói về mối quan hệ giữa các bộ ngành và địa phương với DN, có tình trạng trong quá trình thực hiện, địa phương và doanh nghiệp có vấn đề vướng mắc, đề nghị bộ ngành hướng dẫn để có thể thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên tình trạng "om" văn bản mà không trả lời vẫn xảy ra, không nhận được sự quan tâm ở bộ ngành, nên đã để xảy ra tình huống:

Nếu thực hiện thì sợ vi phạm; Nếu không thực hiện thì DN mất cơ hội.