Đã có 8 ca tử vong bởi Covid-19 tại Iran


Sân bay Najaf, Iran. Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: AP dẫn lời Bộ Y tế Iran ngày 23.02.2020 cho biết số ca tử vong do chủng mới virus Covid-19 tại nước này đã tăng lên 8 người và 43 trường hợp nhiễm bệnh.

Sự gia tăng số ca tử vong ở Iran cùng với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở Ý và Hàn Quốc có thể báo hiệu giai đoạn chủng mới virus corona lây lan nghiêm trọng trên toàn cầu.

Người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour nói với kênh truyền hình nhà nước rằng hiện có 43 trường hợp mắc bệnh ở Iran. Tâm điểm dịch bệnh tại Iran tập trung ở TP Qom. Các quan chức cho biết du khách từ Trung Quốc đã mang theo chủng mới virus corona về đây. Theo Bộ trưởng Y tế Iran Saeed Namaki, một trong những người Iran chết vì chủng mới virus corona là một thương nhân thường xuyên đến Trung Quốc trong những tuần vừa qua.


Ông Namaki cũng bảo vệ biện pháp xử lý ổ dịch của chính phủ, đồng thời tuyên bố nó minh bạch, giúp bất kỳ người dân Iran nào cũng được cung cấp khẩu trang và thuốc khử trùng. Tehran còn đang sản xuất bộ dụng cụ để chẩn đoán những ca nghi mắc bệnh.Quốc gia Trung Đông này báo cáo trường hợp mắc bệnh đầu tiên hôm 19-02-2020. Trong số 15 trường hợp mới được xác nhận, có 7 trường hợp ở TP Qom, 4 ở thủ đô Tehran, 2 ở tỉnh Gilan, 1 ở tỉnh Markazi và 1 ở tỉnh Mazandaran.

Tehran kêu gọi người dân không nên tới TP Qom và các thành phố hành hương khác. Nhiều trường học trên cả nước bị đóng cửa, trong khi các cuộc hội thảo tôn giáo ở TP Qom bị tạm ngưng. Thêm vào đó, 36 trạm sàng lọc tại các cảng nhập cảnh được thiết lập để kiểm tra du khách có khả năng bị mắc bệnh.


Iraq và Pakistan – hai quốc gia có chung đường biên giới với Iran - đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid từ du khách Iran. Các quan chức tỉnh Baluchistan – Pakistan gần đây tuyên bố tình trạng khẩn cấp như một biện pháp đối phó. Ả Rập Saudi cũng ra lệnh cho bất kỳ ai nhập cảnh từ Iran phải chờ ít nhất 14 ngày trước khi vào vương quốc.


Vào tuần này, Lebanon ghi nhận trường hợp nhiễm chủng mới virus corona đầu tiên trên chuyến bay từ TP Qom – Iran.


Tại Hàn Quốc, với hơn 600 ca nhiễm chủng mới virus corona  và 6 người chết tính đến hiện tại, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phải tuyên bố cảnh báo dịch bệnh ở mức cao nhất, đồng thời ra lệnh cho cấp dưới thực hiện các bước mạnh mẽ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ông yêu cầu phong tỏa các thành phố như Trung Quốc đang làm, hạn chế du khách từ những quốc gia có dịch bệnh và hạn chế giao thông trong nước.