• NBCN

Đánh thuế trên tiền trợ cấp thôi việc & khoản hỗ trợ vì đại dịch Vũ Hán, nhân văn chỗ nào?


Ngành thuế cần xem xét thấu đáo việc thu thuế thu nhập cá nhân nhằm chia sẻ khó khăn với công nhân Ảnh: CAO HƯỜNG

Tin tổng hợp: Liên quan đến việc thu 10% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với khoản hỗ trợ thêm ngoài trợ cấp thôi việc (TCTV) do Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) chi trả cho công nhân (CN) mất việc, nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia thuế và cán bộ Công đoàn (CĐ) cho rằng ngành thuế cần xem xét vụ việc thấu đáo, hợp lý, hợp tình nhằm chia sẻ khó khăn với CN.

Cần xem xét thấu đáo

Trường hợp ở Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam, do tình hình dịch bệnh, người lao động (NLĐ) bị mất việc làm. Để hỗ trợ NLĐ trong giai đoạn mất việc, doanh nghiệp (DN) đã chi thêm một khoản hỗ trợ ngoài TCTV theo quy định. Đây là khoản hỗ trợ cho những người đang gặp nhiều khó khăn vì dịch, song lại bị trừ thuế TNCN 10% là chưa hợp lý.


Mặc dù theo quy định, cuối năm một số NLĐ có thể sẽ nhận lại một phần hoặc toàn bộ số tiền bị trừ thông qua việc hoàn thuế TNCN, nhưng thời gian đến khi được hoàn thuế là khá dài, trong khi NLĐ đang cần số tiền hỗ trợ đó để giải quyết khó khăn trước mắt.


Dự báo đời sống NLĐ không chỉ bị ảnh hưởng đến tháng 6-2020 mà sẽ còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn như bị ngừng việc, bị mất việc làm trong quý III/2020 khi các DN hết đơn hàng.

"Nếu thời gian trước, chỉ có DN nhỏ bị tác động, thì giờ đây những DN lớn như Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam, Công ty CP Giày da Huê Phong, cũng đã phải cắt giảm hàng ngàn lao động. Rõ ràng sức đề kháng của DN lớn đã bị tác động rất tiêu cực, dẫn đến NLĐ sẽ bị nghỉ việc hàng loạt…" - Hồ Thị Kim Ngân.


Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam cho CN nghỉ việc là hậu quả không mong muốn của DN. "Vậy tại sao họ lại tri ân NLĐ như thế? Bởi có những NLĐ gắn bó gần như cả cuộc đời lao động của mình với DN, sau khi rời khỏi công ty, thậm chí họ không thể tìm được việc làm mới.


Cho nên, dù được công ty hỗ trợ thêm ngoài quy định số tiền rất cao - gần 300 triệu đồng nhưng phải nghỉ việc, là nỗi đau xót cho cả DN và NLĐ. "Đây không phải là phần thưởng và cũng không phải là thu nhập tăng thêm thường xuyên. Đây là khoản thu nhập mà NLĐ phải đánh đổi bằng việc làm của mình" - bà Ngân nói và nhấn mạnh:

Quy định nộp 10% thuế TNCN là trong điều kiện bình thường, còn trong hoàn cảnh trớ trêu như của những NLĐ bị mất việc làm như ở Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam, thì tốt nhất đừng nên thu.

Không nên thu thuế người mất việc

Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng Cục Thuế TP HCM không nên thu thuế đối với khoản thu nhập này của người NLĐ. "CN đang gặp rất nhiều khó khăn do mất việc làm, do vậy chúng ta cần cảm thông, chia sẻ. Nhà nước đã phải bỏ ra hàng chục ngàn tỉ đồng để hỗ trợ DN và NLĐ, vậy tại sao có khoản tiền ít ỏi mà DN tri ân NLĐ như vậy mà cơ quan thuế lại đi thu?"

"Đại dịch Covid-19 là chưa có tiền lệ và nó đã đẩy hàng vạn CN mất việc làm. Vì vậy, cơ quan thuế phải nghiên cứu chính sách, để áp dụng hợp lý và nhân văn hơn" -Bùi Sỹ Lợi.

Sự cố dịch Covid-19 là chưa có tiền lệ trước đây gây khó khăn cho cả DN và NLĐ. Trong bối cảnh đó, DN vẫn sẵn sàng chi một khoản tiền không nhỏ để hỗ trợ CN mất việc là một nỗ lực rất lớn. Do vậy, việc trừ thuế TNCN trong hoàn cảnh này là chưa thấu tình đạt lý.

"Thiết nghĩ việc thu thuế TNCN tuy cần phải đúng luật nhưng cũng phải thể hiện tính nhân văn" -Nguyễn Văn Phúc.