Đài Loan không bị nhận chìm trong trận bão Vũ Hán Covid-19 nhờ đâu?


Hình ảnh bài viết trên PTT lúc 3 giờ sáng ngày 31/12/2019 đã giúp cảnh báo sớm cho ông Lo. Ảnh: Philip Lo

Tin tổng hợp: Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đài Loan (CDC) Philip Lo hôm 16-4-2020 cho biết một bài viết trên diễn đàn nghiên cứu PTT vào ngày cuối năm ngoái đã cảnh báo sớm cho ông về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán-Trung Quốc.

Vào khoảng 3 giờ sáng ngày 31-12-2019, một bác sĩ CDC chuyên về phòng chống dịch bệnh đã chia sẻ thông tin lại từ một bài đăng trên PTT, hệ thống bảng tin học thuật trực tuyến lớn nhất Đài Loan, trong một nhóm chat riêng. Từ góc nhìn chuyên môn, ông Phillip Lo nhận thấy rằng nó khác với những lời khuyên thông thường.

Người chia sẻ trên PTT đã kèm theo các hình ảnh quan trọng trong bài đăng của họ, bao gồm ảnh chụp màn hình các tin nhắn được gửi bởi bác sĩ Trung Quốc Lý Văn Lượng cho thấy "7 trường hợp bị nghi nhiễm virus SARS" đã được xác nhận là có nguồn gốc từ chợ hải sản Vũ Hán. Ông Lo kể rằng ông lo lắng khi nhìn thấy từ "SARS".

Theo Phó Tổng giám đốc CDC Đài Loan, việc không có ngày cụ thể hoặc con dấu xác nhận trong một báo cáo kiểm tra được đính kèm trong bài viết trên PTT khiến ông tin rằng thông tin này đã được một bác sĩ chia sẻ sau khi nhận được kết quả.

Hơn nữa, các tin nhắn trong ảnh chụp màn hình trông giống như chúng bị rò rỉ từ một nhóm trò chuyện nội bộ dành cho nhân viên y tế và theo ông Lo, điều này càng khiến cho thông tin có vẻ đáng tin cậy hơn.

Chuyên gia y tế này đã gửi lời cảm ơn đến "người thổi còi" là bác sĩ Lý Văn Lượng cũng như người đã chia sẻ thông tin lên PTT, nhờ đó mà Đài Loan đã nhanh chóng tiếp cận thông tin và thành công trong các nỗ lực phòng chống dịch Covid-19.

Đề cập đến bài học từ cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho rằng thành công này không phải là ngẫu nhiên mà nhờ vào sự kết hợp giữa nỗ lực của các chuyên gia y tế, chính quyền, lĩnh vực tư nhân và xã hội nói chung đã bảo vệ hòn đảo này. Những bài học đau đớn về dịch SARS vào năm 2003 cướp đi hàng chục mạng người ở Đài Loan khiến chính quyền hòn đảo và người dân cảnh giác cao độ từ rất sớm.

Từ tháng 12 năm ngoái khi các dấu hiệu dịch bệnh xuất hiện ở Trung Quốc, Đài Loan đã bắt đầu theo dõi hành khách đến từ Vũ Hán. Vào tháng 01-2020, Đài Loan đã thành lập trung tâm ứng phó dịch bệnh để thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Chính quyền Đài Loan đã đưa ra các quy định hạn chế đi lại và tiến hành quá trình cách ly đối với các du khách có nguy cơ nhiễm.

Thêm vào đó, để ngăn chặn tình trạng người dân mua sắm hoảng loạn, ở giai đoạn đầu, chính quyền Đài Loan đã theo dõi sự gia tăng đột biến của thị trường về các mặt hàng và xử lý vấn đề sản xuất cũng như phân phối khẩu trang y tế.

Theo trang Worldometers, tính đến nay Đài Loan đã ghi nhận 395 ca nhiễm và 6 ca tử vong.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com