Áp lực kép cho người tiêu dùng mùa dịch


Người lao động với gánh hàng rong

Sau khi chỉ thị 16 được triển khai, hầu hết các nhà máy, công xưởng, văn phòng đều đóng cửa trừ một số nhà máy sản xuất những sản phẩm y tế, lao động ở các tiệm đồ ăn, tiệm thuốc, bệnh viện hay siêu thị còn hoạt động, hay một số ngành nghề nhân viên thể làm việc ở nhà. Thêm nữa, hầu hết những lao động tự do cũng đang nghỉ ở nhà. Đây là nhóm dễ bị tổn thương nhất khi chỉ thị 16 được triển khai, bởi họ không hề có nguồn thu thụ động, khoản tiết kiệm cũng không nhiều thậm chí nhiều người còn phải chịu gánh nặng gia đình, con cái hay ốm yếu bệnh tật.

Hiện tại gói hỗ trợ 62 000 tỉ đồng đang được triển khai những dự kiến phải cuối tháng tư mới đến tay người dân. Trong khi đó, họ tiếp tục chi tiêu cho những nhu cầu bản như mua đồ ăn, tiền học phí của các con của họ. Ngoài ra, gần đây doanh nghiệp điện lực EVN vừa thông báo biểu giá điện mới cao hơn so với trước.


Thời tiết nắng nóng ở miền Nam, cùng việc người dân ở nhà nhiều hơn để chống dịch khiến nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng lên, hóa đơn tiền điện tăng vọt trong tháng 3.

Những ngày này, nhiều người dân bắt đầu nhận được hóa đơn tiền điện tháng 3. Trong bối cảnh dịch Covid-19, hầu hết người dân phải ở nhà nhiều hơn, dẫn tới nhu cầu sử dụng điện tăng. Từ đó, làm thay đổi bậc tính giá, dẫn đến số tiền phải trả lớn hơn.


Nhiều hộ dân cho biết hóa đơn tiền điện tháng 3 đang tăng vọt sau khi phải ở nhà tránh dịch. Ảnh: Huy Hải.

Tương tự, chị Lê Thị Hồng (quận 2, TP.HCM) cũng bất ngờ với hóa đơn tiền điện tăng cao trong tháng 3 vì các thành viên ở nhà thường xuyên. Hơn nữa, thời tiết Nam bộ tháng 3 vào giai đoạn nắng nóng nhất năm nên nhu cầu dùng điều hòa thường xuyên.


Chị Hòa nhận hóa đơn tiền điện là 1,1 triệu đồng, tương ứng mức tiêu thụ 500 kWh, trong khi tháng trước đó là 350 kWh (712.000 đồng).

Tôi cũng muốn tiết kiệm điện, nhưng các cháu phải nghỉ ở nhà, vợ chồng cũng phải làm việc từ xa nên không thể không sử dụng”, chị chia sẻ.


Hiện tại, nhiều thành phố đã chủ động triển khai hỗ trợ những người lao động đang gặp khó khăn. Cụ thể, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các quận, huyện rà soát, tổng hợp danh sách gửi Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM để sớm đưa tiền hỗ trợ đến tay người bán vé số.


Trước đó, 600 nghìn người lao động gồm giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ cũng được nhận mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng do bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Các tỉnh, thành phố nên sớm có kế hoạch chủ động để hỗ trợ người dân, người lao động đang gặp khó khăn trong giai đoạn triển khai cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com